Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng
2021-05-24 20:06:31 1673

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

1. Coworking space là gì?

Coworking space (không gian làm việc chung) là mô hình cho thuê văn phòng kiểu mới và hiện đang được nhiều các công ty lớn nhỏ quan tâm chứ không chỉ riêng công ty start-up hay các Freelancer. Coworking space là dịch vụ cho thuê văn phòng làm việc, ở nơi đó mọi người làm việc và cùng nhau chia sẻ không gian chung, với đầy đủ các tiện nghi không thua kém gì một văn phòng truyền thống.

Với nền kinh tế trẻ của Việt Nam, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là cái nôi của những công ty startup. Chỉ trong vòng 5 năm xuất hiện và phát triển, mô hình văn phòng Coworking space đã được truyền bá một cách tích cực, trở thành hướng đi mới cho những bạn trẻ chập chững khởi nghiệp.

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

2. Các dịch vụ cơ bản tại coworking space

Đối với chỗ ngồi cố định

Đối với loại dịch vụ này thì sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các nhóm startup. Khi thuê loại mô hình này thì các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với các mô hình làm việc khác.

Ngoài những đối tượng trên thì mô hình làm việc này còn dành cho các công ty nước ngoài đang muốn phát triển mở thêm chi nhánh hoặc đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam. Điều này không những được đảm bảo về vấn đề pháp lí mà còn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí không cần thiết cho các doanh nghiệp.

Loại hình chỗ ngồi làm việc linh hoạt

Chỗ ngồi làm việc linh hoạt sẽ phù hợp cho những người làm việc tự do 1 mình, freelancer hay những người hoạt động kinh doanh tự do hơn hết. Vì tính thuận tiện, linh hoạt và tiết kiệm chi phí của nó. Nhưng đối với những người không có nhu cầu thuê văn phòng cố định, thường xuyên thì đây sẽ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

Mục tiêu của coworking space là cung cấp các giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất cho nhu cầu tìm kiếm địa chỉ cần thuê văn phòng làm việc cho các công ty khởi nghiệp và chỗ ngồi làm việc cố định cho những người làm việc tự do. Một số những dịch vụ bạn sẽ được hưởng khi làm việc tại coworking space như:

3. Lời khuyên vàng để xây dựng mô hình Coworking Space tại Hồ Chí Minh

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Để xây dựng mô hình văn phòng chia sẻ Hà Nội, chúng ta nên lưu ý đến một số khía cạnh như sau:

3.1. Xây dựng cộng đồng quan trọng hơn xây dựng không gian

Một mô hình coworking space hoàn hảo sẽ phải ưu tiên việc xây dựng cộng đồng lên số một, chứ không phải mục tiêu xây dựng không gian làm việc là chính yếu. Trước khi bắt đầu xây dựng không gian làm việc chung, chúng ta phải khảo sát nhu cầu của khách hàng là gì tại địa điểm mà bạn định khai thác mô hình coworking space. Cụ thể bạn sẽ phải trả lời được một số câu hỏi về nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Ví dụ, khi họ muốn tìm cho thuê văn phòng ở Trung Kính thì họ cần gì, muốn tìm gì ở đó, yêu cầu của khách hàng ra làm sao,….

Khi xây dựng mô hình cho thuê văn phòng ảo coworking space và mong muốn sẽ có nhiều khách hàng biết đến mình hơn, chúng ta nên tìm kiếm và thành lập thêm các group mạng xã hội hoặc thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt có thể quy tụ nhiều doanh nghiệp tên tuổi trong giới start-up, Freelancer để phổ biến thương hiệu coworking space đến với nhiều người hơn.

3.2 Tập trung vào chức năng của coworking space trước sau đó mới đến diện mạo bên ngoài

Khi xây dựng văn phòng cho thuê theo mô hình coworking space chúng ta vẫn phải đảm bảo đó là một  địa điểm làm việc rộng rãi, thoáng, có trang trí đẹp mắt và thân thiện với khách hàng.

Tuy nhiên việc này lại tốn nhiều chi phí, không ít công ty đầu tưquá nhiều cho việc thiết kế nội thất nhưng lại cắt giảm chi phí cho các tiện ích như hệ thống cách âm, phòng hội thảo,... gây thất vọng cho các khách hàng.

Do đó mà bên cạnh chú ý đến thiết kế bên ngoài của văn phòng chúng ta không thể không xây dựng chức năng bên trong, tập trung vào đội ngũ có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tăng cường thêm tính hữu ích của mô hình coworking space.

3.3. Đừng quên đến yếu tố địa điểm, vị trí

Địa điểm hay vị trí văn phòng cho thuê Hà Nội cũng đóng vai trò quan trọng khi tiến hành mở văn phòng chia sẻ cao cấp. Chúng ta cần tìm những địa điểm xây dựng có diện tích rộng, không gian an toàn và đặc biệt thuận lợi cho việc đi lại cũng như gần trung tâm sao cho phù hợp với túi tiền của mình.

Một mẹo hữu ích cho bạn là có thể tìm những tòa nhà đã cũ, không sử dụng để thuê lại và thiết kế lại là được. Chúng ta chỉ cần làm việc với bên cho thuê thật kỹ lưỡng về các điều khoản hợp đồng.

4. Đặc điểm nổi bật của Co-working Space

 Những điểm cốt lõi làm nên một Co-working Space

Giáo sư Tom Nielsen của trường Đại học Kiến trúc Aarhus nhận định mặc dù quốc gia Đan Mạnh của ông và Việt Nam có nhiều khác biệt, song quá trình đô thị hóa nên giống nhau. Ví dụ như, một đô thị bền vững là ở đó, xe đạp được ưa chuộng hơn xe hơi; mức sống cao hơn là khi người ta dành thời gian cho cộng đồng nhiều hơn.

Không gian làm việc chia sẻ hay còn gọi văn phòng chia sẻ chính là một sự lựa chọn như vậy trong tiến trình đô thị hóa như các nước phương tây. Doanh nghiệp không thuê văn phòng theo mét vuông mà thuê theo chỗ ngồi làm việc và xung quanh họ là những doanh nhân khác. Thực tế, bạn chỉ cần thuê một chỗ ngồi làm việc nhưng được sử dụng tất cả tiện ích trong 200m2 hoặc hơn của tòa nhà.

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Những tiện ích nổi bật trong dịch vụ văn phòng chia sẻ:

– Lễ tân luôn trực sẵn và chăm sóc khách hàng
– Miễn phí điều hòa, wifi tốc độ cao
– Miễn phí nội thất bàn ghế, tủ tài liệu có khóa, buồng điện thoại
– Miễn phí các thiết bị in ấn, photocopy
– Khu vực nghỉ ngơi: ban công, quầy pha chế nước
– Khu vực gửi xe
– Sử dụng miễn phí 15h/tháng phòng họp, cho thuê khu vực tổ chức sự kiện

5. Các lưu ý khi thuê coworking space?

  1. Cân nhắc hiệu qua chi phí.
  2. Xem xét không gian và các tiện nghi của tòa nhà.
  3. Kiểm tra chức năng phục vụ cho công việc của bạn.
  4. Internet tốt.
  5. Xem hợp đồng thuê 1 cách cẩn thận.
  6.  không gian làm việc chia sẻ.
  7. Lựa chọn vị trí cho phù hợp.
  8. Thời gian làm việc tại văn phòng.
  9. Hệ thống an ninh
Share:

Related post

Kinh nghiệm thuê phòng dạy học cho nhu cầu dạy học
Phòng trọ Sleep box là gì?
15 mẫu thiết kế phòng dạy học đạt chuẩn và đẹp nhất
Lưu ngay những địa điểm thuê phòng dạy học Gò Vấp
Top 6 văn phòng chia sẻ Quận Gò Vấp TPHCM cho thuê
Văn phòng ảo là gì? Lợi ích khi sử dụng dịch vụ văn phòng ảo

Comment